Home / Tin Tức / 5 kiểu bạn bè tiêu cực ảnh hưởng trực tiếp đến tài chính cá nhân của bạn

5 kiểu bạn bè tiêu cực ảnh hưởng trực tiếp đến tài chính cá nhân của bạn

Rate this post

Mạng lưới bạn bè xung quanh sẽ thực sự có thể có ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều khía cạnh trong cuộc sống của mỗi người, bao gồm cả vấn đề tài chính. Có 5 kiểu bạn bè tiêu cực được kể dưới đây sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thói quen sử dụng tiền bạc cũng như tài chính cá nhân của bạn.

Theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2014 của Tạp chí Nghiên cứu Người tiêu dùng Mỹ, bạn bè, đồng nghiệp luôn có thể ảnh hưởng đến việc một ai đó đưa ra quyết định. Thậm chí, bạn hoàn toàn có thể vô thức bị ảnh hưởng bởi ai đó về những quyết định ăn kiêng hoặc duy trì thự hiện một số hoạt động nhất định.

Bởi vậy, theo chuyên gia tài chính Aja McClanahan của Wisebread, bạn cần nhận thức được cách mà bạn bè của mình ảnh hưởng đến các hành vi tài chính cá nhân. Bạn không cần nhất định phải cắt đứt mối quan hệ với những người bạn tiêu cực mà chỉ cần biết cách điều chỉnh cách tương tác để tránh làm ra quyết định sai lầm do họ. Liệt kê dưới đây chính là 5 kiểu bạn bè tiêu cực do McClanahan chỉ ra và cách để bạn tương tác với họ sao cho phù hợp.

Người bạn không khoan nhượng

Người bạn này thường thích tìm kiếm những con đường ngắn hơn là bắt tay vào giải quyết mọi việc thứ theo một thứ tự nhất định. Rốt cuộc, họ luôn làm cho cuộc sống bên ngoài trông có vẻ dễ dàng và họ có thể cám dỗ bạn bỏ qua những trách nhiệm về tài chính hoặc tham dự vào các trò lừa đảo về làm giàu.

tai chinh ca nhan
Người bạn không khoan nhượng.

Đừng nên xem thường hay chỉ trích họ bởi những lựa chọn sai nhưng nhất định không được tham gia khi thấy họ chi tiêu một cách liều lĩnh vì nghĩ rằng có thể kiếm tiền nhanh chóng. Họ thường sẽ không kiếm được chút nào đâu và chắc chắn bạn cũng vậy.

Người bạn ưa rủi ro

Kiểu bạn bè này thường rất thích các mạo hiểm và rủi ro trong tài chính. Họ có thể không hấp tấp nhưng lại có xu hướng quyết định mà không cân nhắc đến tác hại, nguy cơ. Sẽ có lúc họ thắng và đôi khi họ cũng thua. Nếu như không cẩn thận, những người có xu hướng chấp nhận rủi ro một cách thường xuyên này có thể cuốn bạn theo cùng họ trong khi mà bạn chưa sẵn sàng.

Người chấp nhận rủi ro một cách quá mức thường có xu hướng bốc đồng và khi chứng kiến thành công mà họ đạt được có thể sẽ khiến bạn đưa ra những quyết định tương tự hoặc thúc đẩy bạn đưa ra quyết định mà không cân nhắc chính xác tất cả những nguy cơ liên quan có thể xảy đến.

Hãy cân nhắc những ý tưởng của họ và suy nghĩ đến mọi rủi ro ở phía sau. Họ có thể trở thành một đối tác kinh doanh tốt khi mạo hiểm một cách có tính toán. Đôi khi, bạn sẽ không thể nào có thể ngăn cản họ vì bất cứ điều gì nhưng bạn chắc chắn sẽ có thể thúc đẩy việc chấp nhận rủi ro nếu cảm thấy mình đang quá cứng nhắc với thói quen quản lý tài chính hiện tại.

Người bạn nhu nhược và bi quan

Đây là những người thường xuyên đưa ra các dự đoán bi quan hoặc thuyết âm mưu về vấn đề tài chính. Họ luôn có trong đầu những dự đoán rằng giới tài chính sẽ sớm đi đến hồi kết và chịu một kết cục đáng buồn. Danh mục mà họ đầu tư vào có lẽ chỉ toàn trang sức, đá quý được cất kĩ trong két sắt của gia đình.

Đôi khi, họ có thể thuyết phục khiến bạn tin rằng bầu trời sắp sụp đổ và bạn cần phải làm gì đó cho bản thân. Vấn đề ở đây là những “giải pháp” của họ thường không hề thực tế, ở mức quá an toàn và đem lại lợi nhuận vô cùng thấp hoặc thậm chí không ra sinh lợi nhuận.

Hãy lắng nghe người bạn này phỏng đoán tất cả các nguy cơ nhằm cảnh giác cũng là một điều bạn nên làm nhưng hãy tránh tham gia vào các ý tưởng quá khích hay có phần bi quan của họ.

Người bạn tiêu xài hoang phí

Người bạn này sẽ tiêu đến những đồng tiền cuối cùng trong ví. Họ có chi tiền cho những chuyến đi xa hoa, có mặt trong các bữa tiệc xa xỉ và thậm chí có thể dành cả ngày chỉ để mua sắm và ăn uống ở những nhà hàng sang trọng. Và thông thường là bất cứ khi nào họ rủ bạn ra ngoài thì sẽ đều có liên quan đến việc chi tiêu một khoản tiền lớn.

tai chinh ca nhan
Người bạn tiêu xài hoang phí.

Có thể các khoản chi tiêu của họ không phải khi nào cũng là lãng phí. Trong một số trường hợp, họ thực sự có tiền để tận hưởng phong cách sống này nhưng bạn thì khác. Một khi có sự tiêu xài hoang phí, chúng sẽ tạo cho bạn sự phấn khích bởi cảm giác của việc tiêu nhiều tiền hơn mức mà bạn thông thường có thể chi trả.

Trong một số trường hợp, nó thực sự có thể khiến bạn vui vẻ một chút. Chỉ cần bạn có đủ khả năng quản lý giới hạn hợp lí các buổi tụ tập, ăn chơi. Nếu người bạn đó đề xuất một chuyến đi chơi vượt quá ngân sách tài chính của bạn, hãy nêu ra một giải pháp khác hợp lý hơn. Với phương pháp này, bạn hoàn toàn có thể có được một khoảng thời gian chất lượng với người bạn đó mà không bị ảnh hưởng đến tiền bạc quá nhiều.

“Người khốn khổ”

Kiểu bạn này sẽ thường hiếm khi chi tiền cho bất cứ ai hoặc bất điều gì họ thấy không thực sự cần thiết. Họ sẽ không bao giờ chi tiền cho những món quà, sự kiện, đi chơi theo nhóm hoặc thậm chí với những cơ hội đầu tư thực sự có thể mang lại được lợi ích.

Nếu không cẩn thận, kiểu “người khốn khổ” này thực sự có thể khiến bạn mất tiền. Việc họ không muốn trả tiền cho bất cứ điều gì có thể ảnh hưởng đến kế hoạch chung của cả hai hoặc thậm chí ảnh hưởng đến cả tình bạn của hai người.

Nếu bạn vẫn muốn giữ vừng tình bạn với người tính cách này mà hãy kiên nhẫn động viên và xử trí với những do dự trong việc tiêu tiền của họ một cách cẩn thận. Họ có lẽ đã phải chịu những kí ức tiêu cực với tiền khi còn bé hoặc tận mắt chứng kiến cha mẹ mình thực hiện những lựa chọn tài chính tồi tệ.Nên thúc đẩy họ tiêu tiền vào những khoản quan trọng theo phương thức mà họ cảm thấy thoải mái nhất chính là sự giúp đỡ tốt.

Cũng giống như cách để quản lý tài chính, duy trì những tình bạn lành mạnh không hề là điều dễ dàng. Chắc chắn sẽ phải mất vô cùng nhiều công sức cùng sự cống hiến và hy sinh để đảm bảo rằng bạn đang kết nối với những người mà bạn quan tâm theo một cách phù hợp nhất mà không ảnh hưởng xấu tới tài chính của bản thân.

About admin

Check Also

kinh-doanh-da-nganh

Cách kinh doanh đa ngành nghề hiệu quả

5 (100%) 1 vote Trong những năm qua, kinh tế Việt Nam đã chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *