Home / Tin Tức / Lĩnh Vực Có Cơ Hội Việc Làm Nhất Trong 10 Năm Tới

Lĩnh Vực Có Cơ Hội Việc Làm Nhất Trong 10 Năm Tới

5 (100%) 3 votes

Nhu cầu trải nghiệm nhiều công việc của người dân đang tăng cao dẫn đến càng nhiều lĩnh vực có cơ hội việc làm nhất trong 10 năm tới là những ngành khai thác sự phong phú đang lên của khu vực và nhu cầu trải nghiệm của người dân trong khu vực Đông Nam Á.

Trong 4 năm tiếp, theo dự báo của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), Đông Nam Á là khu vực sẽ có sự chuyển đổi mạnh mẽ nhất. Theo đó, Đông Nam Á sẽ chuyển đổi từ ngành nghề nông nghiệp sang dịch vụ trong vài năm tới – điều mà rất nhiều nền kinh tế lớn mạnh tốn hàng thập kỷ để thực hiện.

linh-vuc-co-co-hoi-viec-lam-nhat-trong-10-nam-toi
Lĩnh vực có cơ hội việc làm nhất trong 10 năm tới.

Naveen Menon, chủ tịch Cisco khu vực Đông Nam Á, giải thích: “Khi kỹ thuật mới được ứng dụng, năng suất nâng cao sẽ giúp giảm giá thành phân phối, khiến giảm giá hàng hóa, nhà sản xuất. Do đó, nhu cầu ăn tiêu cũng tăng mang thu nhập khả dụng nâng cao lên. Điều này sẽ thúc đẩy nhu cầu sử dụng và tạo việc làm cho mới”.

WEF tính toán 75 triệu việc làm sẽ bị thay thế và 133 triệu lĩnh vực có cơ hội việc làm nhất trong 10 năm được tạo ra trên thế giới – kết quả của các sự lớn mạnh về công nghệ. Một con số mới của hãng nghiên cứu Oxford Economics và hãng khoa học Mỹ Cisco chỉ ra rằng sự chuyển đổi này có thể dẫn đến sự biến mất của 28 triệu việc làm toàn thời gian tại 6 nền kinh tế bậc nhất trong khu vực trong thập kỷ tiếp theo. Báo cáo này tương đương 10% tổng đội ngũ lao động của Thái Lan và Việt Nam, Singapore, Indonesia, Philippines, Malaysia.

Dĩ nhiên, trong cuộc chuyển đổi đó, rất nhiều việc làm mới sẽ ra đời tại những ngành nghề đang phát triển. Bên cạnh đó, nó cũng làm cho 6,6 triệu người thôi việc làm do thiếu những kỹ năng cần thiết để chuyển sang những vị trí khác.Các ngành được dự đoán có thời cơ việc làm nhất trong thập kỷ tới là những lĩnh vực khai thác sự giàu có đang lên của khu vực và nhu cầu sản phẩm, trải nghiệm của người dân tại đây, thống kê trên chỉ ra.

Cụ thể hơn, các ngành này gồm bán sỉ, phân phối, xây dựng và vận tải. Những lĩnh vực có cơ hội việc làm nhất trong 10 năm tới như khoa học công nghệ (IT), vốn đầu tư, nghệ thuật, cũng sẽ có rất nhiều cơ hội, theo thống kê trên. Do gần như các ngành nghề này đều cần kỹ năng nhiều và thường xuyên xúc tiếp quý khách, Menon cho biết người lao động muốn tận dụng thời cơ mới nên tìm cách bổ sung các kỹ năng mới trong khoảng thời gian hiện tại. Họ nên kết hợp hợp giữa tập huấn chuyên môn và kỹ năng mềm như giao tiếp, tư duy phản biện, ông chỉ ra.

linh-vuc-co-co-hoi-viec-lam-nhat-trong-10-nam-toi
Lĩnh vực có cơ hội việc làm nhất trong 10 năm tới.

Dù diễn ra trên khuôn khổ toàn cầu, sự chuyển đổi trên được dự đoán sẽ đặc trưng cạnh tranh cho người lao động tại Đông Nam Á – khu vực trong khoảng lâu đã phụ thuộc vào lĩnh vực nông nghiệp. Nông nghiệp chiếm tới 75 triệu việc làm tại 6 nền kinh tế hàng đầu ASEAN. 1/3 số này là người lao động với những hoạt động lặp lại và dễ bị thay thế bởi khoa học tự động hóa. Những thay đổi lớn dự đoán diễn ra trong vài năm đến sẽ tạo ra thách thức to lớn cho cả công nhân và đơn vị. Bên cạnh đó, theo Menon, tình hình việc làm cho tại khu vực vẫn có nhiều lý do để lạc quan.

Những ngành bị mất việc làm nhất là những ngành đòi hỏi kỹ năng yếu và chịu tác động của khoa học tự động hóa, con số trên cho biết. Đây cốt yếu là những công việc đòi hỏi nhiều sức lao động như vệ sinh, điều khiển máy, lao động thương nghiệp.

“Kết quả của sự thay đổi này là công nhân tại ASEAN sẽ sở hữu được những việc làm cho giá trị cao hơn và bằng lòng hơn so với hiện nay”, Menon tâm sự và đánh giá sẽ có những hiệu ứng dây chuyền rộng hơn nữa tại Đông Nam Á – khu vực sở hữu các nền kinh tế lớn mạnh nhanh bậc nhất thế giới. “Điều này sẽ giúp duy trì phát triển dài hạn cho khu vực“.

Xem thêm

Vay Tiêu Dùng Hiệu Quả Với Những Phương Pháp Sau

Sai Lầm Khiến Startup Bị Thất Bại Trong Quá Trình Gọi Vốn

Phương Thức Tiết Kiệm Chi Phí Tối Đa Cho Doanh Nghiệp Mới

About admin

Check Also

kinh-doanh-da-nganh

Cách kinh doanh đa ngành nghề hiệu quả

5 (100%) 1 vote Trong những năm qua, kinh tế Việt Nam đã chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *