Home / Tin Tức / Làm thế nào để tối ưu lợi nhuận các khoản tiền nhàn rỗi ngắn hạn

Làm thế nào để tối ưu lợi nhuận các khoản tiền nhàn rỗi ngắn hạn

5 (100%) 1 vote

Trên quy mô toàn cầu, Quỹ thị trường tiền tệ (Money Market Fund) được coi là một phương pháp phổ biến để tối đa hoá nguồn lợi nhuận cho các khoản tiền nhàn rỗi ngắn hạn và cách thức đã vừa được giới thiệu lần đầu tiên ở Việt Nam với sản phẩm Quỹ đầu tư trái phiếu Techcom hay còn được gọi là FlexiCA$H.

Từ các nhu cầu thực tế

Theo anh Hùng, một chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán, nhận thấy rằng thị trường chứng khoán đã phát triển khá lớn mạnh trong thời gian qua. Anh quyết định kinh doanh chứng khoán để chốt lợi nhuận và lưu tiền trong tài khoản, ngồi chờ một thời gian khi thị trường điều chỉnh thì mua lại. Nếu gửi tiền vào các ngân hàng, những khoản tiền này chỉ được hưởng mức lãi suất không kỳ hạn tầm 0.3%/năm nên với tư cách là một chuyên gia lĩnh vực đầu tư, anh rất buồn khi buộc phải để tiền “nằm im” mà không sinh lời.

khoan tien nhan roi
Nếu gửi tiền vào các ngân hàng, những khoản tiền này chỉ được hưởng mức lãi suất không kỳ hạn tầm 0.3%/năm.

Một trường hợp khác, với chị Hoa, giám đốc kinh doanh công ty chuyên về công nghệ, nhận một mức lương hàng tháng vào khoảng 40 triệu, nhưng chi tiêu cho gia đình chỉ vào khoảng 10 triệu đồng mỗi tháng. Số còn lại chị Hoa vẫn giữ trong tài khoản thanh toán để sử dụng khi có việc phát sinh. Với lãi suất trên tài khoản thanh toán chỉ khoảng 0.3%/năm, tiền lãi mà chị Hoa nhận được mỗi tháng hầu như là không đáng nhắc tới.

Với các doanh nghiệp thì câu chuyện về dòng tiền lưu động ngắn hạn thậm chí còn có phần phổ biến hơn. Các công ty bán lẻ hầu hết luôn có lượng tiền bán hàng thu về hàng ngày và đến cuối tháng mới cần phải chi trả cho nhà cung cấp, cho lương nhân viên cùng các chi phí vận hành khác. Lượng tiền thu về đều đặn mỗi ngày sẽ là một khoản rất đáng kể nhưng phương thức mà nhiều doanh nghiệp hiện đang thực hiện vẫn chỉ là để trong các tài khoản thanh toán, hưởng một mức lãi suất không đáng kể từ 0.1% đến 0.3%/năm.

Có thể thấy rằng, các trường hợp của anh Hùng, chị Hoa hay những công ty bán lẻ nói trên không hề thiếu. Có lẽ thực sự đang rất thiếu những giải pháp hiệu quả để sử dụng với nguồn tiền lưu động của cá nhân hoặc doanh nghiệp trong thời gian ngắn hạn (từ vài tuần đến một vài tháng) nếu yêu cầu một mức lãi suất hấp dẫn cùng tính thanh khoản cao.

Đến lời giải từ các thị trường tài chính phát triển

Ở các thị trường có nền tài chính phát triển, giải pháp được áp dụng phổ biến nhất chính là duy trì hoạt động các Quỹ thị trường tiền tệ (Money Market Fund – MMF), một sản phẩm tài chính với nhiều điểm hấp dẫn khi kế thừa đặc tính tài sản đầu tư có tính thanh khoản cao của quỹ đầu tư kết hợp cùng mức lợi tức ổn định và hấp dẫn hơn nhiều so với việc để tiền nằm im trong tài khoản thanh toán. MMF sẽ tập trung đầu tư vào các tài sản tài chính có sự sinh lời ổn định và mang tính thanh khoản cao như trái phiếu chính phủ, chứng chỉ tiền gửi, trái phiếu doanh nghiệp,… Ra đời vào những năm 1970 tại Hoa Kỳ và có sự phát triển không ngừng nghỉ, Quỹ thị trường tiền tệ đã có một sự bùng nổ trên toàn thế giới cùng tổng lượng tài sản quản lý lên tới 2.7 nghìn tỷ đô la Mỹ (vào năm 2016).

Các ngày đầu năm 2019, đơn vị CP Chứng khoán Kỹ Thương (Techcom Securities – TCBS) tuyên bố ra mắt sản phẩm MMF đầu tiên trên thị trường Việt Nam là Quỹ đầu cơ trái phiếu linh hoạt Techcom, hay còn được gọi là FlexiCA$H. Có danh mục đầu cơ cốt yếu vào những tài sản sinh lời ổn định và thanh khoản tốt như chứng chỉ tiền gửi, trái phiếu doanh nghiệp và trái phiếu chính phủ, FlexiCA$H sẽ là một giải pháp tối ưu dòng tiền cho cả cá nhân và doanh nghiệp có lợi nhuận kỳ vọng lên đến 6%/năm nói cả sở hữu các kỳ hạn tính theo đơn vị ngày hoặc tuần.

khoan tien nhan roi
Ra đời vào những năm 1970 tại Hoa Kỳ và có sự phát triển không ngừng nghỉ, Quỹ thị trường tiền tệ đã có một sự bùng nổ trên toàn thế giới.

FLexiCA$H – “Tiền cởi mở – Lãi thông minh”

FlexiCA$H với thể coi như một lời giải “cũ người nhưng mới ta”, sẽ đem đến thêm 1 chọn lọc mới cho cả khách hàng tư nhân và tổ chức, vừa có thanh khoản linh hoạt, với thể rút vốn hàng ngày nhưng lợi suất lại quyến rũ hơn phổ thông giả dụ so sở hữu các phương án giữ tiền ngắn hạn khác. Thuộc tính “lai” này là thế mạnh của FlexiCA$H và cũng là lý do vì sao các sản phẩm MMF lại phổ quát như thế trên toàn thế giới.

FlexiCA$H hoạt động sở hữu hình thức tương tự quỹ mở, do Uỷ ban chứng khoán Nhà nước cấp phép, nhà băng BIDV giám sát và được điều hành bởi lực lượng chuyên gia giàu kinh nghiệm trong khoảng Techcom Capital với quy mô đầu tư chỉ trong khoảng một triệu đồng. FlexiCA$H hoàn toàn miễn những chiếc phí tham gia, phí bán lại và ko giới hạn thời kì đầu tư, qua đó giúp các bạn hưởng tối đa lợi tức. Thay vì để tiền nằm in trong trương mục trả tiền trong 2-3 tuần đến lúc cần chi tiêu, anh Hùng, chị Hoa mang thể hưởng lợi suất thực cao hơn đa dạng. Lợi nhuận quy năm cho mẫu tiền của doanh nghiệp thậm chí còn thấp hơn.

Theo san sớt trong khoảng đại diện của Techcom Securities, thị trường vốn đầu tư đầu cơ của Việt Nam đã phát triển thành sôi động hơn nhiều trong một đôi năm trở lại đây với rộng rãi tuyển lựa trung và dài hạn cho các nhà đầu tư. Nhưng phương án tối ưu cho chiếc tiền ở thời hạn ngắn và rất ngắn thì chừng như chưa mang sự chọn lọc tối ưu và bài bản nào. Sự xuất hiện của FlexiCA$H – không chỉ đáp ứng 1 phân khúc nhu cầu chưa được khai thác, mà còn góp phần nhiều hóa và xúc tiến thị trường tài chính Việt Nam tiệm cận hơn những chuẩn mực lớn mạnh của thế giới.

About admin

Check Also

content-marketing

Content Marketing | Công Cụ Tiếp Thị Đắc Lực Cho Thời Đại 4.0

Rate this post Content marketing (tiếp thị nội dung) đang dần trở thành một công cụ đắc …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *